Chuyển nghề, ngại gì không thử?

Khi chuyển việc, bạn cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết cho vị trí ứng tuyển mới

Khi , bạn hãy tận dụng những kỹ năng, kiến thức chuyên môn để có được một vị trí cao hơn sau này

Nhiều người cho rằng làm một công việc ở vị trí thấp hơn là dấu hiệu đi xuống của sự nghiệp. Thực ra, bạn vẫn có thể phát triển sự nghiệp nếu công việc đó nằm trong lâu dài. Tuy nhiên, khi nào làm một vị trí thấp hơn là phù hợp? Làm thế nào để quá trình chuyển đổi công việc diễn ra thuận lợi? Dưới đây là một số thông tin hữu ích cho bạn.

 

Vì bạn muốn chuyển nghề

♠ Nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những Ứng Viên hoặc Người Tìm Việc phù hợp với nhu cầu ủa họ và liệu có phải là bạn? Truy cập ngay vào website mangvieclam.com để biết thêm chi tiết!

Chuyển nghề là một lý do hoàn toàn hợp lý để chấp nhận một vị trí thấp hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là chuyển nghề không đồng nghĩa với việc bạn phải bắt đầu từ con số 0. Hãy tận dụng những kỹ năng liên quan (transferable skills) hoặc kiến thức chuyên môn có thể giúp bạn có được một vị trí cao hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần nhớ chuyển ngành không giống như chuyển nghề. Khi chuyển ngành nhưng làm cùng một công việc, bạn vẫn có thể nhắm vào những vị trí cùng cấp. Chẳng hạn, một trưởng phòng tài chính trong một công ty phần mềm có thể nắm một vai trò tương tự trong một công ty về du lịch hay quảng cáo…

♠ Bạn là Nguoi Tim Viec cho người thân, bạn bè hoặc đang Tìm Việc Làm cho bản thân mình? Tham gia ngay diễn đàn Người Tìm Việc 24h của mangvieclam.com để có thêm thông tin.

Chấp nhận sự thật

Bối cảnh chung của nền kinh tế hay sự khó khăn về tài chính của bản thân đều có thể là nguyên nhân khiến bạn phải chấp nhận một chức vụ thấp hơn. Không có gì phải xấu hổ về việc này. Tuy nhiên, đầu tiên hãy nghiêm túc tự hỏi tại sao mình lại rơi vào hoàn cảnh như hiện nay. Nhiều người buộc phải chấp nhận một vị trí thấp hơn vì họ không quản lý tốt sự nghiệp của mình. Hãy làm điều phải làm nhưng bạn cần rút kinh nghiệm để đừng rơi vào hoàn cảnh này.

Tìm một hướng đi mới

Hãy hình dung bạn đang cố gắng leo lên đỉnh một ngọn núi. Tuy nhiên, mới đi được chừng 2/3 thì bạn thấy đường bị tắc hoặc quá gập ghềnh, khó đi. Lúc này bạn sẽ có 2 lựa chọn: Bỏ cuộc hoặc leo xuống vị trí thấp hơn một chút để tìm đường khác leo lên đỉnh. Trong nghề nghiệp, mọi việc cũng tương tự. Đảm nhận một vị trí thấp hơn nhưng phù hợp có thể là một bước đi khôn ngoan nếu bạn có lòng tin vào thành công và biết rằng đây là cách đúng đắn để bạn tiếp tục thăng tiến sự nghiệp.

Chinh phục nhà tuyển dụng

Một khi đã xác định mình nên chấp nhận một chức vụ thấp hơn, bạn cần chuẩn bị chu đáo để lọt được vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng (NTD). Chắc chắn sẽ có nhiều ứng viên trẻ cạnh tranh với bạn. Vì thế, bạn cần “đánh tan” sự ngờ vực của NTD là trình độ của bạn quá cao so với công việc này nên sớm muộn gì bạn cũng sẽ chán và bỏ việc.

Bạn cần trình bày một cách tích cực và thuyết phục lý do bạn muốn công việc này. Chẳng hạn, bạn có thể nói: “Tôi muốn tạo dựng sự nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng. Công việc này sẽ tạo điều kiện để kiến thức và kỹ năng của tôi có “đất” dụng võ cũng như giúp tôi rèn luyện kỹ năng thực hành từ cấp độ cơ bản. Nhờ vậy, tôi sẽ có thể phục vụ khách hàng của công ty được tốt hơn”.

Một điều quan trọng khác mà bạn cần lưu ý là khi chấp nhận một chức vụ thấp hơn, bạn không nên có thái độ kẻ cả, xem thường các đồng nghiệp trẻ. Thái độ ấy sẽ gây ảnh hưởng xấu đến kế hoạch của bạn.

Kinh Doanh
Nhân Sự
Công Nghệ Thông Tin
Xây Dựng

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>