Giá bán ẩn trong khoản vay mua nhà lãi suất 0%

Chuyên gia BĐS này cho rằng, trên cùng một khung giá cho các sản phẩm tương đồng, sản phẩm nào được ưu đãi, khuyến mại hấp dẫn hơn sẽ hút khách.

Tận dụng nhu cầu tăng mạnh vào cuối năm, các doanh nghiệp (BĐS) đua nhau triển khai nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn đến gói vay lãi suất 0%.

Ông Trần Đức Diễn, Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Maxland, nhận định, giai đoạn gần Tết không phải là thời điểm khởi sắc nhất năm 2015 nhưng thị trường khá sôi động. Tâm lý người Việt thường tính chuyện lớn vào cuối năm; và đây cũng là thời gian nguồn kiều hối đổ về mạnh nhất.

Gia ban an trong khoan vay mua nha lai suat 0% - Anh 1

Cuối năm là thời điểm thị trường bất động sản diễn biến sôi động, nhiều dự án đua nhau mở bán. Ảnh minh họa: Anh Tuấn.

“Dự kiến kiều hối năm nay khoảng 14-16 tỷ USD. Tỷ lệ kiều hối vào bất động sản năm trước đạt khoảng 60%. Năm nay cũng chỉ cần đạt mức như vậy là thị trường ấm rồi. Thị trường đang trên đà tăng trưởng tốt. Giá bất động sản tương đối ổn định, thậm chí, theo tôi, sẽ tăng nhẹ vào thời gian tới”, ông Diễn nói.

Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc sàn BĐS Vicland Nguyễn Viết Hải cũng cho rằng, từ nay tới ra Tết, cung – cầu bất động sản sẽ tăng, đặc biệt ở phân khúc tầm trung.

Chuyên gia BĐS này dự báo, từ đà tăng trưởng năm 2015, 2016 sẽ là năm thị trường sôi động. Bên cạnh hàng loạt dự án mở bán, nhiều dự án “đắp chiếu” sẽ được khởi động lại. Nguồn cung tăng, kết hợp với việc các ngân hàng hợp tác với chủ đầu tư liên tiếp tung ra những gói vay hấp dẫn hỗ trợ người mua nhà sẽ thúc đẩy nhu cầu thực.

Mua nhà mới, nhận cả vàng lẫn iPhone 6

Để thu hút khách chốt hợp đồng, các doanh nghiệp không ngần ngại triển khai nhiều chương trình khuyến mại lớn. Dự án The Pride, Park Riverside cùng áp dụng ưu đãi tặng khách hàng một chỉ vàng khi mua căn hộ. Đi kèm với đó là khuyến mại cho khách hàng trải nghiệm toàn bộ các dịch vụ như đi siêu thị, spa, cà phê, vé vào bể bơi… hay quà tặng như iPhone 6, iPad…

Ở mức khuyến mại lớn hơn, dự án Celadon City hay Discovery Complex tặng nội thất cho khách hàng, bao gồm các sản phẩm điện máy như tivi, tủ lạnh, máy giặt, sofa… trị giá lên tới hàng trăm triệu đồng. Nếu khách không thích nội thất, họ có thể yêu cầu trừ thẳng số tiền vào giá mua nhà. Thậm chí, dự án The Art còn treo giải thưởng ôtô đi kèm căn hộ với xe Toyota Yaris E…

Đại diện ban quản lý dự án Goldmark City cho biết, khi tiếp nhận thông tin khuyến mại bằng hiện vật hay gói vay mua nhà lãi suất thấp của ngân hàng, không ít khách hàng nghi ngờ. Tuy nhiên, các chương trình này đều được doanh nghiệp triển khai nghiêm túc, đem đến giá trị thực và trong thời gian ngắn.

“Sản phẩm đang ở giai đoạn tiêu thụ mạnh thì lý do gì chủ đầu tư phải khuyến mại ảo, làm mất uy tín với khách hàng?”, đại diện này cho biết.

Vay lãi suất 0%, ai hưởng lợi?

Ngoài khuyến mại, không ít chủ đầu tư kết hợp với ngân hàng áp dụng gói cho khách vay mua nhà với lãi suất siêu thấp chỉ vài %, thậm chí là 0%.

Cùng chương trình cho vay lãi 0%, hiện có các dự án căn hộ Imperia Garden (áp dụng cho vay 16 tháng), Diamond Island (36 tháng, trả trước 30% giá trị căn hộ), Gamuda Land (36 tháng, trả trước 20% giá trị căn hộ)…

Nhận xét về chương trình hỗ trợ vay mua nhà không lãi suất, Giám đốc một sàn BĐS tại Hà Nội cho biết, nếu không tỉnh, khách hàng có thể sập bẫy. “Không có chuyện ngân hàng cho vay lãi suất 0%. Đây là chương trình do doanh nghiệp triển khai, lãi suất là doanh nghiệp trả ngân hàng thay cho khách. Tuy nhiên, mọi chi phí đều sẽ được cộng vào giá bán căn hộ chứ không có gì là khuyến mại ở đây cả. Vì sao tôi nói khách hàng chịu thiệt? Bởi khi lãi suất vay ngân hàng cộng vào giá bán thì VAT sẽ tăng, khách sẽ phải chịu phần tăng này”, ông phân tích.

Phủ nhận nghi vấn đây là chiêu trò marketing đôi bên cùng có lợi của cả chủ đầu tư BĐS và ngân hàng, ông Trần Đức Diễn nói: “Đây là chương trình khuyến mại có lợi cho khách hàng, không có gì phải hoài nghi”.

Ông Diễn đồng tình với quan điểm: “Doanh nghiệp đã làm ăn là phải có lãi. Nhiều ưu đãi được cộng vào giá bán sản phẩm”. Tuy nhiên, nếu nói ngược lại, không có khuyến mại, liệu giá bán căn hộ ấy có rẻ hơn không?

Chuyên gia BĐS này cho rằng, trên cùng một khung giá cho các sản phẩm tương đồng, sản phẩm nào được ưu đãi, khuyến mại hấp dẫn hơn sẽ hút khách.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>