Giao thông quyết định khoảng 20% khách thuê văn phòng

“Khi có tín hiệu của xây dựng các tuyến đường giao thông, thì các khu đô thị, dự án mới mọc lên rất nhiều. Chẳng hạn tại quận 2, TP.HCM, khi tuyến Metro phát triển, thì các dự án cũng bám theo”, bà Trang nói.

Việc phát triển hệ thống giao thông đã tác động không nhỏ đến thị trường bất động sản nói chung và phân khúc văn phòng cho thuê nói riêng. Ngoài cơ sở hạ tầng giao thông, hiện nay, môi trường cũng là một yếu tố có tác động lớn tới thị trường văn phòng cho thuê.

Tuyến đường sắt đô thị sẽ tác động tích cực tới các dự án văn phòng dọc tuyến đường này

Theo nghiên cứu của CBRE, các tổ hợp thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng không chỉ giảm thiểu mức tiêu thụ tiện ích chung, mà còn cải thiện sức khỏe và hiệu suất làm việc của khách hàng tại tòa nhà. Vậy nên, các tòa nhà có chứng nhận xanh sẽ sớm trở thành một phần được mong đợi của khách thuê khi đi tìm mặt bằng.

Ở Việt Nam hiện nay, mô hình này đang được giới thiệu thành công tại TP.HCM với một số tòa nhà hạng A như Deutsches Haus và Mapletree Business Centre. Theo CBRE, để đạt được tiêu chuẩn này, các nhà đầu tư cần phải có kế hoạch nghiêm túc với sự tư vấn chuyên nghiệp cần thiết. Do quá trình sẽ có sự can thiệp sâu sắc trong mọi khía cạnh trọng yếu của tòa nhà như phối cảnh, xử lý năng lượng và nước, nội thất…

Bên cạnh đó, sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư khu vực nội đô và các thành phố lớn là vấn đề chỉ số giao thông, khả năng lưu thông của dự án. Thời gian gần đây, việc phương tiện cá nhân áp đảo hệ thống giao thông công cộng, vốn còn nhiều “gen lặn”, đang là vấn đề to lớn cho các siêu đô thị khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Trước thực trạng này, việc tìm hướng cải thiện hệ thống hạ tầng giao thông là rất cần thiết. Điều này, dẫn đến tàu điện ngầm được ưu tiên ở một số nước trong khu vực với nhiều hứa hẹn về hiệu quả, đang được mong sẽ mang lại nhiều ảnh hưởng đến thị trường bất động sản nói chung. Về tiềm năng này, Hà Nội và TP.HCM được các chuyên gia đánh giá cao với nhiều lợi thế trong tương lai.

Trở lại dấu mốc năm 1999, khi đường sắt trên cao trong thành phố tại Thái Lan đi vào hoạt động, đã tạo nên sự sôi động lớn hơn rất nhiều cho các khu vực dọc theo đường tàu. Đặc biệt, là những tuyến tàu có số lượng hành khách đông so với khu vực không có đường tàu. Lĩnh vực “bắt sóng” mạnh nhất theo hệ thống đường tàu đô thị là các dự án căn hộ chung cư và bắm theo sau là các dự án văn phòng cho thuê với với đầy đủ các hạng đáp ứng nhu cầu lựa chọn của “thượng đế”.

Chia sẻ với Báo Đầu tư Bất động sản, bà Nguyễn Bích Trang, Giám đốc Bộ phận cho thuê văn phòng – thị trường Hà Nội CEBR nhận định, các hệ thống hạ tầng, chỉ số giao thông đi lại quyết định khoảng 15-20% số lượng khách hàng đến phân khúc văn phòng cho thuê. Đặc biệt, khi ở Việt Nam, hệ thống giao thông đang phát triển mạnh thì khả năng tác động sẽ cao hơn nhiều.

“Khi có tín hiệu của xây dựng các tuyến đường giao thông, thì các khu đô thị, dự án mới mọc lên rất nhiều. Chẳng hạn tại quận 2, TP.HCM, khi tuyến Metro phát triển, thì các dự án bất động sản cũng bám theo”, bà Trang nói.

Theo CBRE, tại Hà Nội, tuyến đường sắt trên cao đầu tiên khi được hoàn thiện, hứa hẹn sẽ kết nối khu vực đông dân cư Hà Đông với cửa ngõ vào trung tâm Cát Linh, cho phép lưu thông nội đô dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí vận chuyển. Đây là cơ hội, thời điểm tốt để các nhà đầu xem xét, quyết định mua hoặc thuê bất động sản dọc tuyến đường tàu này.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>