Tỉ lệ người dân tham gia BHXH trên 90% vào năm 2025.

Đây là một trong những mục tiêu chiến lược được đưa ra tại hội thảo góp ý Kế hoạch xây dựng chiến lược tài chính y tế Việt Nam giai đoạn 2016-2025 mới được tổ chức tại Hà Nội. Các chuyên gia cho rằng, nếu đạt được mục tiêu này sẽ góp phần nâng cao hành vi của cả bên cung ứng, bên sử dụng dịch vụ và hiệu quả hoạt động của toàn hệ thống y tế.

 

Tài chính y tế – trụ cột của hệ thống y tế

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, tài chính y tế là một trong 6 trụ cột của hệ thống y tế. “Hệ thống tài chính y tế tốt sẽ khuyến khích cung ứng và sử dụng dịch vụ một cách hiệu quả. Hiện chi tiêu y tế ở Việt Nam đạt mức cao so với một số nước trong khu vực, chiếm 6% GDP. Hệ thống tài chính y tế hiện hành đã làm hạn chế được rào cản tài chính trong tiếp cận dịch vụ khám-chữa bệnh của người dân đối với người có thẻ BHYT, giúp hầu hết người dân được tiếp cận, sử dụng miễn phí các can thiệp dự phòng thiết yếu” – ông Tuấn cho hay.

 

♦ Làm sao để tìm được Việc Làm nhanh nhất cũng như tìm kiếm nhà Tuyển Dụng phù hợp với khả năng của mình? Tham khảo ngay tin tức Việc Làm 24h của mangvieclam.com để có thêm thông tin ứng tuyển!

Dù đạt được một số thành tựu nhưng tài chính y tế cũng đứng trước nhiều khó khăn, đặc biệt là hệ thống tài chính hiện hành chưa bao phủ được toàn dân; tỉ lệ hộ gia đình bị nghèo hóa do chi phí y tế vẫn cao; sử dụng nguồn tài chính chưa đạt hiệu quả như mong muốn; hệ thống tài chính chưa khuyến khích chất lượng; chưa khuyến khích cung ứng dịch vụ tại y tế cơ sở và chăm sóc sức khỏe ban đầu có chi phí thấp và đảm bảo công bằng.

Theo Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ Y tế) Nguyễn Nam Liên, việc xây dựng chiến lược tài chính y tế Việt Nam giai đoạn 2016-2025 là rất cần thiết. Các chính sách liên quan đến tài chính y tế như tự chủ bệnh viện, xã hội hóa, BHYT, giá dịch vụ, chính sách tiền lương, chính sách về quản lý tài chính,… đang thay đổi để bắt kịp với các đổi mới trong nền kinh tế và mong đợi của người dân. Các chính sách này được xây dựng bởi nhiều đơn vị nên đôi khi thiếu nhất quán, có thể dẫn đến sự phân mảng, chồng chéo.

Hướng tới cơ chế tài chính y tế bền vững

♦ Tham khảo thông tin về Viec Lam hoặc Việc Làm Nhanh để tự cho mình một cơ hội làm việc với những nhà tuyển dụng uy tín nhé!

Chiến lược tài chính y tế giai đoạn 2016-2025 hướng tới phát triển một cơ chế tài chính y tế bền vững. Chỉ tiêu đưa ra là vào năm 2025, tỉ lệ dân số tham gia BHYT đạt ít nhất 85-90%, trong đó có toàn bộ người nghèo, cận nghèo, người cao tuổi và các nhóm dân cư dễ tổn thương khác; tăng tỉ trọng chi tiêu công trong tổng chi tiêu y tế: tỉ trọng chi tiêu công cho y tế trên GDP đạt 4,5%; tỉ trọng chi tiêu tiền túi cho y tế không vượt quá 30% tổng chi cho y tế; tỉ lệ hộ gia đình có chi phí y tế thảm họa không quá 2%.

Bà Nguyễn Thị Minh Phương (Viện Chiến lược và chính sách y tế) cho biết, cơ cấu chi tiêu y tế từ các nguồn ngân sách nhà nước, BHXH, hộ gia đình, viện trợ và một số nguồn khác. Nguồn tài chính từ BHYT trong những năm qua tăng trưởng liên tục, với bộ bao phủ 66,4% dân số thì chiếm 16% tổng chi phí y tế. Thực hiện mục tiêu bao phủ BHYT, toàn bộ dân số cần thực hiện triệt để việc bắt buộc tham gia BHYT, đảm bảo việc hỗ trợ từ ngân sách nhà nước.

Ông Tuấn nhấn mạnh, định hướng của ngành y tế thời gian tới là phát triển hệ thống y tế bền vững theo hướng công bằng – hiệu quả – phát triển – chất lượng. Để góp phần đạt được mục tiêu đó, hệ thống tài chính y tế cần được phát triển theo hướng tăng nhanh đầu tư công cho y tế, phát triển BHYT toàn dân, giảm tỉ lệ chi trực tiếp từ hộ gia đình cho chăm sóc sức khỏe; đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính, sử dụng nguồn tài chính y tế hiệu quả.

>> Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tuyển dụng cho từng ngành riêng biệt dưới đây:

Công Nghệ Thông Tin
Bảo Vệ/Vệ Sĩ/An Ninh
Quảng Cáo/Marketing/PR
Lao Động Phổ Thông

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>