Trẻ em bị bóc lột sức lao động, tương lai mờ mịt.

Nhân Ngày Thế giới về chống bóc lột lao động 12.6, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã công bố báo cáo, cho biết khoảng 168 triệu trẻ em trên thế giới đã và đang có nguy cơ bị bóc lột sức lao động. Thực tế này không chỉ gióng lên hồi chuông về vấn đề nhân đạo, quyền trẻ em, mà còn đặt ra “bài toán” khó cho tương lai. Với các nước có trình độ kinh tế – xã hội chưa phát triển, thách thức này càng nặng nề hơn.

 

Nguy cơ lạm dụng hơn bao giờ hết

Theo ILO, trong bối cảnh các cuộc khủng hoảng và xung đột đang diễn ra như hiện nay, trẻ em càng đứng trước nguy cơ bị lạm dụng hơn bao giờ hết. Tổng Giám đốc ILO Guy Ryder nhấn mạnh, doanh nghiệp và xã hội không được dung túng cho việc bóc lột lao động trẻ em. Hiện cả thế giới có tới gần 21 triệu là nạn nhân của tình trạng lao động cưỡng bức.

 

 
 

Khắp nơi trên thế giới, trẻ em được thuê làm việc nặng nhọc trong các hầm mỏ để đãi vàng, kim cương hoặc làm việc quần quật trong các trang trại bông, đường, trà, cà phê và ca cao. Ngoài ra trẻ em cũng bị ép lao động trong các khâu sau trong chuỗi cung ứng như khâu vá, sản xuất giày dép, dệt thảm hoặc làm pháo hoa. Giá trị kinh tế do sự bóc lột lao động trẻ em mang lại hằng năm có thể lên tới hàng trăm tỉ đô la.

♠ Bạn đang cần Tìm Việc Làm hoặc Tìm Việc Nhanh để trang trải cho cuộc sống? Truy cập ngay website Mạng Việc Làm để có được những được cập nhật thường xuyên!

Tổ chức Giám sát Nhân quyền cho rằng cần có một hiệp ước quốc tế mới để buộc các công ty phải chấm dứt tình trạng lạm dụng lao động trẻ em và nô lệ thời hiện đại trong chuỗi dây chuyền sản xuất của mình.

Nỗ lực của Việt Nam

Là một trong những quốc gia tham gia đầy đủ vào các hiệp ước bảo vệ và chăm sóc trẻ em, Việt Nam quy định rõ các nội dung xử lý vi phạm lạm dụng sức lao động trẻ em. Cụ thể, hành vi lạm dụng sức lao động của trẻ em, sử dụng trẻ em vào những công việc nặng nhọc, nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tâm lý và sự phát triển của trẻ em bị xử lý theo Điều 15, Nghị định 91/2011/NĐ-CP của Chính phủ ngày 17.10.2011. Theo đó, sẽ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1-5 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Bắt trẻ em làm công việc gia đình quá sức, quá thời gian, ảnh hưởng đến việc học tập, vui chơi, giải trí; bắt trẻ em làm công việc quá sức, nặng nhọc, quá thời gian, trong môi trường độc hại, nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ em.

Phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Sử dụng trẻ em làm những công việc trong cơ sở xoa bóp, vật lý trị liệu, sòng bạc, quán rượu, quán bia hoặc những nơi có nguy cơ ảnh hưởng xấu tới sự phát triển nhân cách của trẻ em; để trẻ em tham gia, sử dụng trẻ em trong sản xuất kinh doanh, phổ biến sản phẩm văn hóa, thông tin, truyền thông, đồ chơi, trò chơi, đồ dùng có nội dung bạo lực, đồi trụy, kinh dị, nguy hiểm, không phù hợp hoặc có hại cho sự phát triển của trẻ em.

Phạt tiền từ 20-40 triệu đồng đối với hành vi sử dụng trẻ em để mua, bán, vận chuyển hàng giả, hàng trốn thuế, hàng hóa, tiền tệ trái phép qua biên giới.

Nỗ lực này nhiều năm qua đã góp phần đáng kể giảm hành vi lạm dụng sức lao động trẻ em. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương kinh tế chậm phát triển, vùng sâu, vùng xa, trẻ em vẫn chịu nhiều thiệt thòi và tình trạng bị lạm dụng sức lao động còn khá phổ biến. Để đảm bảo những thành tựu chăm sóc, bảo vệ trẻ em bền vững, Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm và với điều kiện kinh tế – xã hội còn nhiều khó khăn, đây là nhiệm vụ không hề đơn giản, cần sự chung tay của nhiều bộ, ngành.

♠ Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>